Huyện Thường Tín quan tâm công tác bảo tồn và phát huy giá trị di sản văn hoá

22/12/2021 14:05

Chùa Mui thuộc địa phận thôn An Duyên, xã Tô Hiệu, huyện Thường Tín, TP. Hà Nội. Chùa có tên chữ là Hưng Thánh Quán, trước là một quán của Đạo quán.

 

Chùa dựng theo kiểu chữ (I) phía trước là nhà tiền bái, phái sau là điện thờ Mẫu, hai bên là hai dãy hành lang, tạo thành một khung vuông. Nổi bật lên ở giwuax khung vuông là tòa thượng điện. Nhà Tiền bái có năm gian hai chái với bộ mái đồ sộ lợp ngói vẩy rồng.

Chính giữa bờ nóc đắp nổi ba chữ “Hưng Thánh Quán”, hai đầu bờ nóc là hai hình đầu rồng bằng đất nung nguyên khối, mũi sư tử, mắt lồi, bờm hất ngược, miệng há to ngậm một khung vuông có hình tròn ở giữa – biểu tượng của “Trời tròn đất vuông”.

Bên trong nhà tiền bái có nhiều mảnh chạm khắc trang trí rồng mây hoa lá mang dấu ấn thế kỷ XVII. Tòa thượng điện được dựng trên nền cao hơn nền đất gần một mét: Một hệ thống bốn cột cái, 12 cột con đỡ bộ mái đồ sộ, được trang trí bằng đôi rồng làm bằng đất nung nguyên hkoois cao gần một mét, có sừng hai chạc, tai thú, mặt lồi, mũi sư tử, miệng há rộng, nhe răng cắn hình lá, hai sừng tê vắt chéo. Trong tòa thượng điện có đặt một bệ tượng đất nung lớn cao khoảng một mét, rộng 1,50m dài 2,50m. Trên cùng là đài sen trang trí hình rồng, bốn góc là chim thần garuda trong tư thế nâng đội đài sen.

Chùa Mui là một trong những ngôi chùa có kiến trúc cổ kính trong hoạt động tín ngưỡng tôn giáo và nghệ thuật kiến trúc cổ