ĐÌNH KHÁNH VÂN: Nơi lưu giữ giá trị truyền thống và văn hóa lịch sử

22/12/2021 10:19

Đình Khánh Vân tọa lạc trên một thế đất đẹp, nhìn theo hướng Tây Nam. Đình có các hạng mục công trình: Nghi môn, bình phong, Đại bái, Hậu cung. Các hạng mục được bố trí trong một khuôn viên có hệ thống tường bao quang và cây cổ thụ lâu năm tạo không gian linh thiêng, cổ kính, thâm nghiêm. Khoảng giữa bức tường bao quang mặt trước di tích được xây dựng hệ thống Nghi môn.

 

Giữa lối đi chính là bức bình phong theo kiểu cuốn thư trụ biểu. Bức bình phong có đắp nổi ngũ phúc và hoa văn chữ Thọ  ở chính giữa. Bức bình phong được xây dựng để ngăn chặn sự uế tạp của đời sống trần tục đưa vào khuôn viên của di tích.

 

 

Đình được xếp hạng di tích kiến trúc nghệ thuật cấp Tỉnh năm 2004. Đình còn bảo lưu được nhiều di vật tới chất liệu khác nhau có giá trị khoa học, lịch sử, nghệ thuật như: 06 đạo sắc phong của các triều đại phng kiến phong cho Thành hoàng làng; 1 cuốn thần tự; 1 quyển ghi về các lễ tiết; 1 quyển văn tế; 2 bức hoàng phi; 1 bộ cửa võng……vv.

 

Đình Đình Khánh Vân có niên đại cách đây hơn 300 năm, trải qua nhiều lần tu sửa nên trang trí mang dấu ấn cảu nhiều giai đoạn khác nhau (trải dài từ thời Lê đến thời Nguyễn). Các mảng trạm trang trí trên đầu dư, các bức cuốn, bảy hiên… được tạo tác tỉ mỉ, công phu. Đây là các mảng chạm miêu tả những dòng sông nhỏ, nhứng đầm sen có cả ngó và sen, long vườn mây, long quần tụ.